Jisatsu: Chiếc camera bị ma ám của Chilla’s Art

Jisatsu được làm theo hướng found Footage hay “Thước phim được tìm thấy”. Phim ghi lại bằng máy quay cầm tay hoặc an ninh. Và được trình chiếu dưới dạng những cuộn băng, camera hoặc những đoạn video bị mất được tìm thấy. Nó đã làm tăng tính chân thật của tựa game. Tạo cảm giác thực tế, không phải trò chơi dàn dựng, khiến người xem hoàn toàn hấp thụ.

Trong Jisatsu, bạn là chàng trai nhân viên công ty làm phim nhỏ. Bắt đầu quay phim khám phá địa điểm ma ám từ căn nhà bỏ hoang. Đó là thể loại đang được cộng đồng mạng yêu thích dạo gần đây.

Căn nhà hoang bí ẩn

Căn nhà hoang ở khu vực hẻo lánh, thành phố X, trước có bức tượng chú chồn béo ú. Bên trong căn nhà tối om, đồ đạc rải rác và lộn xộn, phủ đầy bụi và mạng nhện. Nước đã bị cắt, chứng tỏ lâu rồi không ai đến, bạn là khách duy nhất hôm nay.

Trong bóng đêm, bạn khám phá căn nhà với nguồn sáng yếu từ cây đèn pin trên tay. Sàn nhà cũ phát ra tiếng cọt kẹt nhỏ, làm tim đập mạnh giữa không gian yên tĩnh.

Sẽ không có ai, hay bất kỳ thứ gì ở nơi này, ma quỷ không tồn tại. Bạn tự nhủ với lòng và tiếp tục khám phá căn nhà. Bước vào phòng khách, thấy chiếc bàn sưởi bám bụi, trên đó có tờ báo xé và cuộn băng cũ.

Jisatsu

Chúng đã ở đây bao lâu?

Bạn không biết, nhưng vì tò mò, bạn vẫn quyết định nhặt lên xem thử. Tờ báo cũ khó đọc, chỉ thấy dòng “Phần bị giấu”, nhưng cuộn băng có vẻ hấp dẫn.

Bạn nhặt nó lên, thử nhét vào đầu thu phát gần đấy, may mà nó vẫn còn hoạt động. Màn hình màu đen nhanh chóng sáng đèn, chiếu lại những cảnh quay trong cuốn băng. Đoạn phim ghi lại bằng camera cầm tay, góc quay thấp, có vẻ như do một đứa trẻ quay. Máy quay chĩa vào nam, nữ quỳ lạy trước hai cơ thể che mờ, cầm thập tự giá.

Đứa trẻ đứng dậy, rời phòng, đi xung quanh căn nhà rồi dừng trước căn phòng nhỏ. Cánh cửa mở ra, tiết lộ con chim nhỏ nằm gục trên vũng máu. Cảnh quay bị cắt, đứa trẻ dùng xẻng đào huyệt, chuẩn bị chôn cất chú chim nhỏ tội nghiệp.

Âm thanh bí ẩn

Nhưng lại bị một âm thanh bí ẩn cản lại. Đó là giọng một người đàn ông, vọng lên từ hố xí nằm khuất sau hè. Giọng nói kêu đói yêu cầu đứa trẻ nhanh chóng mang con chim nhỏ để tẩm bổ. Cậu bé không nghi ngờ, không thắc mắc về giọng nói, như đã quen với điều này từ trước. Cậu nhanh nhẹn quay lại nhặt chú chim ném xuống hố xí, và đoạn video cũng kết thúc.

Bạn ngồi dậy, thật khó để hiểu ý nghĩa cuộn băng này là gì. Nhưng trên màn hình, cuộn băng ngoài vườn, câu trả lời có lẽ ở phía sau.

Jisatsu

Đứng dậy, mở cửa, bạn giật mình khi phát hiện phụ nữ kỳ lạ đứng ở dãy phòng đối diện. Cô ta là ai? Hồn ma, người thật, hay chỉ là ảo giác? Bạn không biết, nhưng đây chắc chắn sẽ là một cảnh quay đắt giá cho bộ phim lần này. Bằng sự can đảm, bạn mở cửa, bước vào căn phòng đối diện, nơi người phụ nữ đang đứng. Nhưng lạ thay, ở đó chỉ có một chiếc giá treo quần áo và chiếc áo khoác nữ cũ kỹ.

Có lẽ, vừa rồi chỉ là ảo giác, mình hoa mắt nhìn nhầm. Mở cửa, nhặt cuộn băng và tiếp tục tận hưởng đoạn phim dang dở.

Giọng người đàn ông

Lần này, giọng người đàn ông trong hố xí vòi đứa trẻ cầm máy quay một cái đầu cá koi. Và như lần trước, đứa trẻ vẫn răm rắp nghe theo. Nó tự câu cá dưới hồ và mang đến nhờ ông bà chặt đầu cá hộ nhưng bị từ chối. Không còn cách nào khác, đứa trẻ chỉ đành cầm cưa lên, tự mình cắt rời cơ thể con cá. Nhưng sau khi nó làm xong, khung cảnh xung quanh bỗng trở nên đáng sợ.

Cá koi mất đầu nằm la liệt, chất lỏng đỏ văng khắp nơi, dẫm lên sàn, ghế và kệ tủ. Đứa trẻ vẫn tỉnh bơ, cầm cái đầu cá ném xuống bệ xí, giọng nói bí ẩn bồi bổ.

Kết thúc

Phần tiếp theo của video ở trong căn phòng trưng bày ma nơ canh. Nhặt cuộn băng, đèn tắt, mọi thứ xung quanh tối đen, bạn không di chuyển được. Âm thanh kỳ lạ, có vật gì đó bị kéo lê, đài radio rè,… Âm thanh xuất phát từ đâu không rõ, nhưng chúng đã làm sóng lưng bạn lạnh toát.

Jisatsu

Sau khoảnh khắc hỗn loạn, đèn pin sáng trở lại, vị trí ma nơ canh thay đổi. Nhưng không cần quan tâm, vì bạn có thử quan trọng hơn phải làm.

Bi kịch một gia đình

Mang theo cuốn băng, quay lại phòng thu phát và tiếp tục xem nó. Một người nằm gục bên bàn sưởi, có lẽ đang ngủ hoặc đã xảy ra điều tồi tệ.. Đứa trẻ cầm máy quay đến gần hơn, và bạn thấy rõ. Một người phụ nữ, đã qua đời, con quạ đậu bên cạnh xem như bữa ăn của mình.

Chợt, người đàn ông lao đến đuổi con quạ đi. Ông ta quỳ xuống bên cạnh người phụ nữ, gào khóc, bất lực trước sự ra đi đó. Ông cúi gằm xuống đất, chầm chậm, nhìn thẳng vào ống kính máy quay.

Cảnh quay đổi sang hố xí, bên cạnh có một con búp bê bé gái mặc kimono. Giọng người đàn ông trong hố xí lại vang lên, lần này, nó yêu cầu cậu bé lấy tóc của người phụ nữ – bà của cậu, gắn vào con búp bê rồi ném xuống.

Cậu bé quay trở lại căn phòng

Mặc cho người ông đang sợ hãi, quỳ xuống cầu nguyện bên cạnh, cậu vẫn bình thản cắt tóc cơ thể lạnh ngắt của bà gắn vào con búp bê và mang nó đến cho giọng nói kỳ lạ.

Jisatsu

Đoạn băng kết thúc và hình ảnh con búp bê mặc kimono có mái tóc của người bà hiện lên. Bạn nhủ thầm, có lẽ tìm được con búp bê sẽ tìm thấy đoạn băng tiếp theo. Nhưng ngay khi vừa quay đầu nhìn lại, bạn bị cảnh tượng trước mắt dọa cho thót tim. Con búp bê ở sau lưng bạn, đầu nó rơi xuống và bắt đầu hướng dẫn bạn nơi cần đến.

Hành lang tối

Dạo bước trên hành lang tối, chỉ nghe tiếng bước chân và đầu búp bê lăn lộc trên sàn. Bức tượng Tanuki vốn đáng yêu giờ lại trở thành ác mộng khi cứ liên tục thoắt ẩn thoắt hiện sau cánh cửa, chặn mọi đường thoát của bạn, buộc bạn phải tiếp tục hoàn thành cuộn băng khám phá bí ẩn của mình.

Búp bê cuối cùng, bạn tìm thấy chìa khóa mở căn phòng niêm phong trên tầng 1. Bên trong là một phòng trưng bày búp bê, không, nói đúng hơn, nó là nơi thờ cúng, một tế đàn của những con búp bê mặc kimono, và cuốn băng đặt ở đó.

Ngay khi tay bạn chạm vào cuộn băng, cánh cửa đằng sau bỗng đóng lại, dù cố hết sức cũng chẳng thể nào thoát ra được. Thông qua một vết rách trên cửa, bạn nhìn thấy một đôi mắt phát sáng trong đêm. Đó là một bé gái, một cô bé mặc kimono, giống hệt với những con búp bê trong phòng. Nó đứng trong bóng tối, nhìn chằm chằm vào bạn.

Cửa phòng bỗng chốc rung lên dữ dội

Mọi thứ chỉ kết thúc khi một con quạ xuất hiện. Cánh cửa bỗng mở được bình thường, bạn đánh liều bước ra ngoài và nhìn thấy hai con búp bê, một nam một nữ. Con búp bê nữ chắc chắn là bóng bé gái nhìn chằm chằm bạn lúc nãy, còn búp bê nam thì phần đầu đã bị một cái bao trùm lại, không nhìn rõ mặt. Mọi chuyện bắt đầu trở nên đáng sợ rồi đấy.

Jisatsu

Bạn hít một hơi thật sâu, bình tĩnh mang cuộn băng quay lại phòng chính. Lần này, trong màn hình là cảnh cậu bé cầm camera leo lên từ dưới tầng hầm rồi đến tìm giọng nói trong hố xí. Lần này, giọng nói kỳ lạ bảo rằng người ông đã qua đời trong lúc tắm và yêu cầu cậu bé hãy lấy móng tay của ông mang đến cho mình. Như những lần trước, cậu bé nghe lời giọng nói bí ẩn răm rắp, tự tay cầm kiềm rút móng ông mình mang đến hố xí.

Đoạn phim kết thúc, với cảnh quay trong nhà tắm. Dù cảm thấy mọi chuyện rất kỳ lạ, và biết mình không nên lúng quá sâu vào chuyện này, nhưng sự hiếu kỳ, và cả linh cảm rằng video này chắc chắn sẽ hot đã thôi thúc bạn tiếp tục tìm cuộn băng tiếp theo trong phòng tắm.

Cách tìm.

Rút cạn chất lỏng đỏ thẫm trong bồn tắm, bạn sẽ tìm thấy nó. Nhưng cũng như lần trước, cửa phòng tắm lại bị kẹt và phải mất một lúc bạn mới có thể thoát ra ngoài. Bạn sau đó sẽ tìm thấy căn hầm trong video trước, và với tất cả sự liều mạng, bạn quyết định leo xuống dưới.

Đó là một đường hầm đá thô sơ, loại thường thấy trong phim kinh dị, dẫn thẳng đến hố xí, nơi phát ra giọng nói kỳ lạ trong những đoạn băng. Bên trong đường hầm còn có những cọc chữ thập nằm cạnh nhau, trông cứ như nấm mồ thô sơ do ai đó dựng lên, những bức chân dung và tượng đầy tính tôn giáo, cùng một đầu phát băng ghi hình đang hoạt động.

Dù hơi kỳ lạ, nhưng tốt thôi, ít ra là bạn chẳng cần phải quay lại trên nhà để phát cuộn băng trong tay. Lần này, giọng nói kỳ lạ yêu cầu cậu bé hãy lật ngược toàn bộ thánh giá có trong nhà. Và như mọi lần, đứa trẻ vẫn răm rắp nghe theo. Khi số lượng thánh giá ngược trong nhà ngày càng tăng, những bức tượng đức mẹ đậm tính tôn giáo xuất hiện mỗi lúc một nhiều, những con búp bê dính đầy chất lỏng màu đỏ thẫm, nhưng đứa trẻ dường như không nhận ra điều đó, hành động quyết đoán không để ý hậu quả của nó làm bạn lạnh gáy.

Kết thúc tăm tối

Và cuối cùng, khi cây thập tự giá cuối cùng bị lật ngửa, con quạ đen xuất hiện, và cuộn băng kết thúc, Cả người bạn ướt đẫm mồ hôi vì sợ, mọi thứ từng xảy ra trong căn nhà này không thể dùng từ điên rồ để hình dung, bạn cần ra khỏi nơi này ngay lập tức. Bằng sức lực cuối cùng, bạn leo ra khỏi hầm và bò lên mặt đất, nhưng, dường như bạn không phải vị khách duy nhất trong căn nhà này.

Jisatsu

Một người đàn ông râu ria xồm xoàm bỗng xuất hiện từ sau lưng, có lẽ ông ta chỉ vừa bám theo bạn, hoặc cũng có lẽ, từ khi đặt chân đến nơi quỷ quái này, bạn đã nằm trong tầm ngắm của ông ta. Bạn sợ hãi bỏ chạy, trong khi ông ta vẫn bám riết sau lưng, Bằng tất cả sức bình sinh của mình, bạn leo lên xe phóng hết cỡ chỉ mong thoát khỏi nơi quái quỷ này, nhưng tiếc thay, một cành cây lớn đã chặn đường.

Đứng trước lằn ranh sinh tử, bạn quyết định bỏ xe lại và bỏ chạy, nhưng đáng tiếc, thần may mắn đã không mỉm cười với bạn. Người đàn ông đã kịp thời đuổi theo, đánh gục và lôi bạn chẳng khác gì lôi một con thú quay lại xe, lái về nhà mình. Cơ thể bạn sau đó bị gã phân thành nhiều mảnh trong nhà tắm và cảnh cuối cùng mà camera ghi lại, là hình ảnh bạn, hay đúng hơn là những phần của cơ thể bạn bị ném xuống hố xí, trở thành thức ăn cho giọng nói bí ẩn dưới kia.

Chưa hết

Nhưng, đừng cảm thấy tiếc vì công sức mình không được ai biết đến. Đoạn phim mà bạn phải đánh đổi cả mạng sống để ghi lại sau đó đã được gửi đến công ty của bạn. Tuy nhiên, sếp bạn có vẻ chẳng mấy hào hứng với chuyện đó, thậm chí ông ta còn trách ngược vì cuộn băng được gửi chứ không phải đưa trực tiếp cho ông ta. Và dù cảnh cuối đã cho thấy rằng, bạn sẽ chẳng còn cơ hội để lên công ty, nhưng ông ta vẫn cho rằng đấy là cảnh quay giả và bạn chỉ đang nghỉ việc vì lười mà thôi.

Nhưng sớm thôi, ông ta sẽ hối hận với điều đó. Ông ta bị gã đàn ông trong căn nhà bí ẩn tấn công khi đang định đi vệ sinh, và cả người cấp dưới đáng quý của bạn cũng chịu chung số phận. Sớm thôi, họ sẽ đến chung vui cùng bạn dưới nấm mồ kia.

Sự thật về Jisatsu

Trước khi giải thích cốt truyện, tôi nghĩ có lẽ bạn nên biết đến video “My house walkthrough” – Chuyến tham quan nhà tôi, do youtuber nana825763 đăng tải vào 7 năm trước, với hơn 3,8 triệu lượt xem trên youtube. Nội dung của nó nói về một chàng trai tỉnh giấc vì tiếng gió thổi giữa đêm và quyết định làm một video giới thiệu căn nhà của mình.

Jisatsu

Và đúng vậy, bối cảnh trong Jisatsu đã được Chilla’s Art tham khảo phần lớn từ “My house walkthrough” của Nana. Trong tiếng nhật, Jisatsu nghĩa là “tự chụp hoặc quay video của mình”. Tuy nhiên, còn một từ đồng âm với nó, nghĩa là “tự kết thúc cuộc đời”. Câu chuyện trong Jisatsu, về cơ bản là hành trình một nhân viên vô danh, đặt chân đến căn nhà ma ám để quay video mà không hề biết rằng, đó là một hành động tự đẩy bản thân vào chốn nguy hiểm. Để rồi kết quả là, anh ta phải chôn thây dưới hố xí hiu quạnh trong nhà hoang.

Căn nhà

Căn nhà đó, vốn thuộc về một gia đình ba thế hệ. Vì một lý do nào đó không rõ, con trai và con dâu của gia đình này đã qua đời, để lại đứa con nhỏ và hai ông bà nương tựa vào nhau. Dựa vào hình thập tự giá, tranh chúa Giê-su và tượng Đức Mẹ, có thể thấy rằng đây là một gia đình cực kỳ sùng đạo. Nhưng mọi thứ đã thay đổi kể từ khi người con trai của gia đình quay lưng với Chúa.

Trong Jisatsu có tất cả 9 achievement, mỗi achievement ứng với một dãy nhị phân và khi giải mã toàn bộ chúng, ta sẽ được dòng chữ “Satan”, chứng tỏ rằng, giọng nói kỳ lạ mà ta thấy trong các cuộc băng thuộc về kẻ phản chúa, và chính hắn đã gây ra những cái chết bí ẩn bên trong căn nhà, thao túng người con trai hiến tế từng bộ phận cơ thể người cho mình, hay thậm chí là biến gã thành tín đồ trung thành nhất của hắn.

Chứng minh giả thuyết

Để chắc chắn hơn cho giả thuyết này, hãy để ý rằng cứ 6 phút, 1 achievement sẽ xuất hiện. Trong Thiên Chúa Giáo, số 7 là dấu ấn của Chúa Trời, tượng trưng cho sự hoàn hảo, 1 tuần có 7 ngày, 7 linh hồn, 7 hội thánh Khải Huyền. Ngược lại với nó, số 6 tượng trưng cho sự không hoàn hảo, không trọn vẹn. Cứ 6 phút sẽ xuất hiện 1 achievement, với 9 achievement, ta sẽ được dãy số 666 666 666, số điện thoại được xem là có thể liên lạc với ma quỷ. Thế nên, kẻ thật sự đứng sau màn, giật dây mọi thứ, không ai khác chính là quỷ Satan.

Jisatsu

Nhưng tại sao gã lại chọn tấn công gia đình này? Thì theo mô-típ thường thấy trong những bộ phim kinh dị, quỷ Satan thích nhất là tấn công những kẻ có niềm tin mãnh liệt vào Chúa, vì gã cảm thấy vượt trội khi có thể thao túng những con chiên trung thành nhất của người.

Người con trai, sau khi cả ông, bà và cha mẹ qua đời, đã tiếp tục sống trong căn nhà hoang và tìm kiếm những con mồi tiếp theo để dâng lên cho chúa quỷ. Thật trùng hợp làm sao, gương mặt của gã được tạo hình giống hệt với Shoko Asahara, kẻ cầm đầu giáo phái Aum Shinrikyo khét tiếng của Nhật Bản.

Asahara – Jisatsu

Dù không sở hữu trí thông minh siêu phàm, nhưng gã lại thành công tẩy não hàng trăm ngàn người, tự nhận mình là Giê-su và thành lập giáo phái Aum Shinrikyo khét tiếng, gây ra hàng loạt vũ khủng bố làm rúng động nước Nhật những năm 1990. Asahara sau đó đã bị bắt và hành hình vào năm 2018, tuy nhiên, giáo phái mà gã xây dựng vẫn tồn tại và tiếp tục phát triển theo nhiều hình thức khác nhau đến tận ngày nay.

Ngoài ra, trong trò chơi ta còn thấy sự xuất hiện của những con búp bê Ichimatsu truyền thống của Nhật Bản. Trong văn hóa, búp bê thường mang hàm ý cầu chúc sức khỏe và bình an cho người con trong gia đình, nhưng đến cuối cùng, khi những cây thập tự giá bị đảo ngược, những con búp bê nam bị trùm đầu xuất hiện tượng trưng cho việc, sự cầu chúc và che chở từ thần linh đã chẳng còn hữu hiệu, vì người con trai của gia đình đã bị ma quỷ tẩy não hoàn toàn.